Những điểm ưu việt của sơn gốc nước các tín đồ nên biết 

Kỹ thuật viên sơn Lê Hiếu – Đại lý ô tô Ford Bắc Giang  từng chia sẻ rằng: “Hai năm trước là khoảng thời gian tôi suốt ngày phải tiếp xúc với sơn gốc dầu. Loại sơn này vừa nặng mùi, vừa độc hại nhưng lớp sơn lại không bền. Từ khi làm việc tại Ford Bắc Giang, tôi được làm việc hoàn toàn với công nghệ sơn gốc nước của Đức. Tôi thật sự bất ngờ trước hiệu quả vượt trội của sơn gốc nước này, rất bền màu và quan trọng nhất là không có mùi như sơn gốc dầu, cũng không gây tình trạng đau đầu”.

Những loại sơn chuyên dụng cho sơn vỏ xe ô tô có tại Ford Bắc Giang

Như đã nói trên, vỏ xe ô tô thường chỉ sử dụng hai loại sơn là:

 • Sơn gốc dầu (chiếm 20% thị trường sơn)
 • Sơn gốc nước (chiếm 80% thị trường sơn)

Đây đều là những loại sơn thông dụng nhất trên thị trường và hầu như tất cả các lớp sơn từ nội thất, thiết bị, vỏ máy,… cùng đều phải dùng đến hai loại này.

Ứng dụng sơn gốc nước và gốc dầu trên vỏ xe ô tô
Ứng dụng sơn gốc nước và gốc dầu trên vỏ xe ô tô tại Ford Bắc Giang

Đặc điểm từng loại sơn

Hãy cùng Ford Bắc Giang điểm qua những đặc điểm nổi bật của hai loại sơn phổ biến này.

Sơn gốc dầu

Sơn gốc dầu là sơn chứa dung môi là hàm lượng các hợp chất hữu cơ cao hơn các lớp phủ gốc nước. Những dung môi hoặc hợp chất này giúp sơn mau khô và hình thành màng sơn trên bề mặt đồ vật. Thông thường chất tạo màng trong sơn được sử dụng nhiều nhất là: nhựa acrylic, nhựa vinyl, nhựa epoxy…. 

Sơn gần như là lớp phủ bảo vệ đồ vật cuối cùng trong tất cả các lớp phủ
Sơn gần như là lớp phủ bảo vệ đồ vật cuối cùng trong tất cả các lớp phủ

Hàm lượng dung môi dễ bay hơi (VOC) trong các loại sơn phủ này chiếm khoảng 84% (và 16% chất rắn). Tuy nhiên, khi 84% này mà bay hơi, đồng nghĩa với việc bầu không khí lúc đó sẽ sặc mùi hóa chất. Đây chính là nguyên nhân gây nặng mùi, khiến người hít phải cực kỳ đau đầu và chóng mặt. Vì nguy cơ vi làm ô nhiễm môi trường quá cao, các nhà sản xuất phải tìm cách giảm hàm lượng VOC, vì thế mà chất lượng của sơn gốc dầu sau này cũng không bền được như phiên bản gốc.

Những ứng dụng thông dụng nhất cho lớp phủ gốc dầu là: trang trí nội thất bằng gỗ, cửa và lan can bằng kim loại, các thiết bị công nghiệp và kết cấu bằng thép.

Sơn gốc nước

Sơn gốc nước có dung môi chủ yếu là nước. Sơn phủ gốc nước có tỷ lệ thành phần chủ yếu là khoảng 70% nước, 20% chất rắn và 10% dung môi hữu cơ. Xét về nhiều mặt, sơn gốc nước vượt trội hơn và không độc hại như loại sơn gốc dầu. Những điểm cộng của sơn gốc nước so với sơn gốc dầu:

 • Hàm lượng hữu cơ dễ bay hơi (VOC) thấp hơn, dẫn đến độc hại cho môi trường khi VOC bay hơi. Từ đó mà cũng không nặng mùi và ít độc hại cho con người
 • Bền màu hơn sơn gốc dầu và cũng giảm nguy cơ hỏa hoạn hơn
 • Nhà sản xuất tốn ít chi phí để xử lý môi trường làm việc
 • Chỉ cần lớp sơn mỏng cũng đã đạt hiệu quả mong muốn, từ đó giảm chi phí sơn xe
 • Màu sắc chân thật hơn so với các loại sơn khác
Sơn gốc nước được thị trường ưa chuộng hơn sơn gốc dầu
Sơn gốc nước được thị trường ưa chuộng hơn sơn gốc dầu

Những ứng dụng thông dụng nhất cho lớp phủ gốc nước là: sơn bảo dưỡng cho bê tông và thép, sơn lớp vỏ ô tô, sơn máy bay….

Có hay không nên việc chuyển từ sơn gốc dầu sang sơn gốc nước?

Chắc có lẽ khi đã hiểu rõ về đặc điểm hai loại sơn gốc dầusơn gốc nước, mọi người cũng đã có câu trả lời cho câu hỏi trên. Sau đây là những điều khiến các nhà sản xuất sơn dần ưa chuộng loại sơn gốc nước hơn sơn gốc dầu:

 • Tốt hơn cho sức khỏe của người trực tiếp sơn
 • Tốt hơn cho môi trường không khí
 • Độ bền màu và độ sáng của tông màu là cho đồ vật đẹp hơn, tốt hơn
 • Sơn gốc nước có 70% là nước nên độ pha loãng tốt hơn, ít bị vón cục. Từ đó mà sơn sẽ nhanh hơn, ít bị lỗi hơn.

Tại sao sơn gốc nước chưa thật sự phổ biến tại Việt Nam

Ra đời sau sơn gốc dầu, thành ra các thợ ở Việt Nam đa phần chưa quen thao tác sơn với loại sơn gốc nước. Thậm chí khi nói đến công nghệ phun sơn phủ gốc nước này, rất hiếm nơi có trang bị.

Chưa thật sự có nhiều xưởng chuyên sơn gốc nước tại Việt Nam
Chưa thật sự có nhiều xưởng chuyên sơn gốc nước tại Việt Nam

Ngoài ra, so với dung môi dễ bay hơi VOC trong loại gốc dầu thì nước trong loại gốc nước khó bay hơi hơn. Vì vậy mà việc sơn cũng sẽ lâu hơn 

Tuy chưa có nhiều xưởng chuyên nhận sơn đồ vật bằng sơn gốc nước, tuy nhiên công nghệ và loại sơn này đang rất được ưa chuộng tại nước ngoài. Rất nhiều các sản phẩm có lớp phủ gốc nước này cũng đã được nhập khẩu về Việt Nam

Lời kết

Với những ưu điểm vượt trội như trên, tin chắc rằng thời gian tới thì tỷ phần thị trường của sơn gốc nước sẽ vẫn còn tăng. Lớp sơn chính là bộ mặt của chiếc xe, bảo vệ xe vỏ xe và cũng là phần tiếp xúc với nắng mưa nhiều nhất, chính vì vậy lựa chọn loại sơn bền bỉ cũng nên là lựa chọn ưu tiên hàng đầu cho các chủ xe. Hãy cùng Ford Bắc Giang tìm hiểu thêm nhiều thông tin thú vị về ô tô trong những bài viết tới nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.